Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Saturday, April 25, 2015

วิธีทำน้ำตำลึง เครื่องดื่มสมุนไพรจากริมรั้ว





          หลาย คนอาจจะคุ้นเคยกับพืชริมรั้วอย่างตำลึง จากในเมนูอาหารคาว เช่น แกงจืดตำลึง หรือในแกงเลียง ไม่ก็นำไปลวกจิ้มน้ำพริก แต่หลายคนกลับไม่ชอบรับประทานเลยสักนิดเพราะรู้สึกว่าเหม็นเขียว วันนี้กระปุกคุกกิ้งขอนำเสนอทางเลือกใหม่ด้วยการนำใบตำลึงมาทำเป็นเครื่อง ดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่อร่อยไม่แพ้อาหารคาวเลยนะคะ ทั้งดื่มง่าย แถมยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพราะในใบตำลึงนั้นมีวิตามินเอสูงมาก จะช่วยบำรุงสายตา เต็มไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูก และยังมีวิตามินซีที่สามารถป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
  2.           น้ำ 200 มิลลิลิตร
  3.           น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
  4.           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5.           เกลือป่น ปริมาณเล็กน้อย
  6.           น้ำแข็ง สำหรับรับประทาน

วิธีทำ

          1. ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึง และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาแต่เฉพาะน้ำ

          2. นำน้ำตำลึงคั้นที่ได้เทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น

          3. เทน้ำตำลึงใส่แก้วตามด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ พร้อมดื่ม

          รสชาติน้ำตำลึงแก้วนี้จะคล้าย ๆ น้ำพันช์ผลไม้ อาจทำให้คุณลืมรสชาติขม ๆ และกลิ่นเหม็นเขียวของตำลึงได้อย่างหมดสิ้น ลองเปลี่ยนมารับประทานตำลึงด้วยวิธีการนี้กันนะคะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment