ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มจากสมุนไพรก็คงต้องยกตำแหน่งพระเอกให้กับขิง เพราะสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้อร่อยทีเดียว แถมมีประโยชน์อีกด้วย เพราะขิงจะช่วยขับลมออกจากกระเพาะ และลำไส้ในรายที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นกรดเป็นแก๊ส ช่วยขับเหงื่อ บรรเทาอาการหวัดได้ดีทีเดียว แต่หลายคนไม่ชอบกลิ่น และรสเผ็ดร้อนของขิงจนแต่ก็จำต้องกล้ำกลืนฝืนใจดื่มเพื่อสุขภาพ อย่างนั้นลองนำสูตรการทำน้ำพั้นช์ขิงที่เรานำมาฝากทั้งดื่มง่าย และอร่อยอย่าบอกใครเชียว
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ขิงแก่หั่นเป็นแว่นบาง ๆ 100 กรัม
- น้ำสับปะรด (แช่เย็นจัด) 1 ถ้วย
- น้ำส้ม (แช่เย็นจัด) 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. บดขิงผ่านตะแกรงจนได้น้ำ หรือนำใส่เครื่องแยกกาก คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำขิงที่ได้กับน้ำสับปะรด น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม หรือเก็บใส่ขวด นำเข้าแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม
แค่นี้ก็ได้สูตรเปลี่ยนน้ำขิงรสเผ็ดร้อน ดื่มยากให้ง่ายขึ้น สีสันก็ชวนดื่มมากขึ้น แถมมีประโยชน์อีกด้วย
0 comments:
Post a Comment