น้ำฟักข้าว เครื่องดื่มสุขภาพสุดฮิต ทำอย่างไร ดื่มแบบไหนให้อร่อย
หลายคนรู้ว่า ฟักข้าวลูกสีส้ม ๆ เหลือง ๆ หน้าตาประหลาด ๆ นำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ แต่เชื่อเลยว่าหลายคนไม่รู้วิธีทำน้ำฟักข้าวแน่ ๆ และไม่รู้ว่าจะดื่มน้ำฟักข้าวแบบไหนให้อร่อย รสไม่ปะแล่ม ๆ วันนี้เรามีคำตอบ
น้ำฟักข้าวกำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากเรียกว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุข ภาพที่ฮอตฮิตในตอนนี้เลยก็ว่าได้ แต่เชื่อเลยว่า หลายคนมีลูกฟักข้าวอยู่ในมือแต่ไม่รู้วิธีที่จะจัดการให้ลูกฟักข้าวกลายเป็น เครื่องดื่มอร่อย ๆ ได้อย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีทำน้ำฟักข้าวมา ฝาก ลองมาดูกันซิว่า ฟักข้าวต้องผสมกับอะไรถึงจะดื่มแล้วอร่อย รสชาติไม่ปะแล่ม ๆ ไม่จืดชืด และชวนดื่มมากขึ้น
แต่ก่อนที่จะไปทำน้ำฟักข้าวดื่มกันนั้น เรามาดูสรรพคุณเด็ด ๆ ของลูกฟักข้าวกันสักนิด ฟักข้าว พืชพื้นบ้านที่หน้าตาประหลาด ๆ ลูกนี้มีประโยชน์แจ๋วทีเดียว ทั้งงวิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ และที่เด็ดก็คือ ในฟักข้าวมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก สูงกว่าแครอทถึง 10 เท่าเชียว และยังมีการวิจัยกล่าวไว้ว่า เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวมีต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
1. น้ำฟักข้าว (แบบไม่ผสม)
น้ำฟักข้าวสูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดื่มคุณประโยชน์จากผลฟักข้าวแบบ เต็ม ๆ แก้ว ได้รสชาติแท้ ๆ และกลิ่นของฟักข้าวชนิดที่เรียกว่า 100% เลยทีเดียว
ส่วนผสม
- ฟักข้าว 1 ลูก
- น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
- เกลือป่น เล็กน้อย
- น้ำเชื่อม ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
น้ำฟักข้าวสูตรนี้จะเพิ่มกลิ่นหอม ๆ และรสชาติเปรี้ยว ๆ จากเสาวรสเข้าไป ซึ่งจะได้รสชาติที่กลมกล่อมชวนดื่มมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญประโยชน์จะต้องเพิ่มขึ้นแน่นอน
ส่วนผสม
- ฟักข้าว 1 ลูก
- น้ำต้มสุก (สำหรับปั่นฟักข้าว) 3 ถ้วย
- เสาวรส 2-3 ลูก
- น้ำต้มสุก (สำหรับปั่นเสาวรส) 3 ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำเชื่อม
วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้
3. ตักเนื้อเสาวรสใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ
4. ผสมน้ำฟักข้าวและน้ำเสาวรสเข้าด้วยกัน เติมเกลือป่นและน้ำเชื่อมลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมดื่ม
น้ำฟักข้าวสูตรนี้เหมาะกับคนที่ชอบความสะดวกสบายขึ้นมาหน่อย ไม่ต้องปั่นเสาวรสอีกรอบแล้วนำมาผสม แต่จะใช้น้ำส้มแบบกล่องมาผสมลงไปเลย ง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์ครบ
ส่วนผสม
- ฟักข้าว 1 ลูก
- น้ำต้มสุก (สำหรับปั่นฟักข้าว) 3 ถ้วย
- น้ำส้มแบบกล่อง 100%
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำเชื่อม
วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำฟักข้าวและน้ำส้มเข้าด้วยกัน เติมเกลือป่นและน้ำเชื่อมลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมดื่ม
ทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 สูตรน้ำฟักข้าวแบบโฮมเมดที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ คราวนี้ใครถือลูกฟักข้าวมาฝากจากต่างจังหวัดก็ไม่ต้องมัวแต่มานั่งมองเจ้า ลูกประหลาด ๆ แล้วรอให้เน่าทิ้ง เสียดายของ !
0 comments:
Post a Comment