วิธีทำน้ำดอกคำฝอย หอมชื่นใจลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด
ดอกคำฝอย (Safflower) เป็นสมุนไพรไทยที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพจะรู้จักดี สรรพคุณโดดเด่นของดอกคำฝอยก็คือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงโลหิต ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมัน หรือลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดป้องกันไม่ให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด นั่นเอง แถมยังช่วยขับเหงื่อ และยังช่วยเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย วันนี้เราจึงนำสูตรเครื่องดื่มสมุนไหรอย่างน้ำดอกคำฝอยที่นอกจากจะดีต่อ สุขภาพแล้ว ยังหอมกลิ่นดอกเก๊กฮวยที่เพิ่มเข้าไปอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำ 500 มิลลิลิตร
- ดอกคำฝอยแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ดอกเก๊กฮวยแห้ง 5-10 ดอก
- น้ำเชื่อม ปริมาณตามความชอบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ดอกคำฝอยแห้ง และดอกเก๊กฮวยลงต้มจนเดือด และน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ลดไฟอ่อนลง ต้มต่ออีกสักครู่ ยกลงจากเตา กรองเอากากออก เตรียมไว้
2. ใส่น้ำเชื่อมลงในแก้ว ตักน้ำคำฝอยใส่ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือเติมน้ำแข็งหากต้องการดื่มแบบเย็น
ผู้ที่รักสุขภาพอย่าลืมทำดื่มกันดูนะคะ ดอกคำฝอยหาซื้อได้ไม่ยากตามร้านขายสมุนไพรไทยมีขายมากมาย ทั้งแบบแห้ง แบบสำเร็จรูปก็มีนะคะ
0 comments:
Post a Comment