ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มสมุนไพรหลายคนอาจจะร้องยี้ เพราะรสชาติและกลิ่นของมันนั้นไม่ได้น่าปลื้มเลยสักนิด ยิ่งต้องดื่มแบบร้อน ๆ อีกด้วยล่ะก็ทรมานใจน่าดู วันนี้กระปุกคุกกิ้งจึงนำสูตรการทำเครื่องดื่มสมุนไพรให้ชวนดื่มมากขึ้นกว่า เดิมด้วยการจับขิงและตะไคร้หอมมาปั่นรวมกับน้ำแข็ง จนกลายเป็นน้ำขิงปั่นตะไคร้หอม ช่วยขับลม ลดอาการจุกเสียดในท้องได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำ 300 มิลลิลิตร
- ตะไคร้ซอยละเอียด 100 กรัม
- ขิงผงสำเร็จรูปชนิดชงดื่ม (น้ำหนัก 70 กรัม) จำนวน 5 ซอง
- น้ำแข็ง 2 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับตะไคร้จนเดือดและมีกลิ่นหอม ยกลงจากเตา กรองเอาเฉพาะน้ำ
2. คนผสมน้ำตะไคร้ 1 แก้ว กับขิงผงสำเร็จรูปจนละลายเข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท
3. ใส่น้ำตะไคร้ผสมขิงที่เตรียมไว้ น้ำแข็ง น้ำมะนาว และเกลือป่นลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเนียนเข้ากันดี เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
0 comments:
Post a Comment