เคยเป็นเหมือนกันไหมคะ ? เวลาที่ซื้อน้ำกระเจี๊ยบมาดื่ม อะไรมันจะเบาบางเจือจางใสแจ๋วเสียขนาดนั้น บางครั้งเจือจางจนแทบจะไม่มีกลิ่นเหลือเลยสักนิด พอกันที ! วันนี้เราจะมาทำน้ำกระเจี๊ยบดื่มกันเอง และที่สำคัญเป็นสูตรน้ำกระเจี๊ยบแดงใส่พุทราจีนด้วย
ใครที่เบื่อพ่อค้าแม่ค้าที่ขายเครื่องดื่มสมุนไพรแต่ดันทำออกมาใสแจ๋วจนไม่รู้จะรักษาโรคอะไรได้บ้าง กระปุกดอทคอมชวนมาทำ น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน ดื่มกันเองเลย ทำก็ไม่ยากด้วยแถมยังได้รับคุณประโยชน์เน้น ๆ ซึ่งในน้ำกระเจี๊ยบสีแดงสดมีสรรพคุณเด่นในด้านของการช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต แก้นิ่ว แก้กระหายน้ำได้ดี แต่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า น้ำกระเจี๊ยบกินเดี่ยว ๆ ไปนาน ๆ ไม่ค่อยดีต้องมีพุทราจีนเข้ามาเอี่ยวด้วย ทำไมต้องเป็นน้ำกระเจี๊ยบกับพุทราจีน?ก็เพราะว่าถ้าดื่มน้ำกระเจี๊ยบอย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ เข้าจะทำให้ไตเสื่อมได้ ซึ่งพุทราจีนจะมาช่วยลดกรดบางชนิดในกระเจี๊ยบที่มีผลต่อไตให้เจือจางลงไปนั่นเอง แถมในพุทราจีนยังมีรสฝาดเล็ก ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ที่จะเข้ามาช่วยทำให้น้ำกระเจี๊ยบมีรสชาติที่ดีขึ้นด้วย
เอาล่ะ ! ใครพร้อมที่จะทำน้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีนเก็บไว้ดื่มเองที่บ้านเพลิน ๆ กันแล้ว ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีนกันให้ไวเลยจ้า ขอบอกว่า สูตจรที่เรานำมาฝากนี้เข้มข้นโดนใจเลยล่ะ
ส่วนผสม
- ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
- พุทราจีน 1 กำมือ
- น้ำ 1-1.5 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม รหรือเทเก็บใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม
นึกถึงน้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีนขึ้นมาก็เปรี้ยวปากเสียอย่างนั้น แถมทำง่าย ๆ ขนาดนี้ คนรักสุขภาพต้องชอบแน่ ๆ
0 comments:
Post a Comment