Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 16, 2015

วิธีทำน้ำมะตูมหอมหวานชุ่มคอ เครื่องดื่มจากสมุนไพรไทย




          น้ำสมุนไพรไทยหอม ๆ หวาน ๆ อย่างน้ำมะตูมที่ครั้งไหนได้ดื่มเป็นต้องชุ่มคอทุกครั้งไป เดินทางไปไหนมาไหนเหนื่อย ๆ ถ้าได้น้ำมะตูมสักแก้วก็จะหายเหนื่อยได้เป็นปลิดทิ้ง แก้กระหายน้ำได้ดี แถมยังช่วยขับลมจุกเสียดในท้อง รักษาโรคกระเพาะ และโรคลำไส้ได้อีกด้วยเพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ วันนี้เราจึงนำสูตรการทำน้ำมะตูมมาฝากให้ลองทำดื่มแก้กระหายกันดูค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม


  1.           มะตูมแห้ง 5 ชิ้น
  2.           น้ำ 1 ลิตร
  3.           น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
  4.           น้ำแข็งสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

          1. นำมะตูมแห้งไปย่างไฟ หรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้

          2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางต้มจนเดือด ใส่มะตูมที่ย่างไฟเตรียมไว้ลงต้มจนน้ำเปลี่ยนสี หรือนานประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง คนผสมจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา กรองเอากากออก พักทิ้งไว้จนเย็น เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมดื่ม

          ประโยชน์จากสมุนไพรไทยอย่างมะตูมมีมากมายเหลือเกิน หาซื้อก็ง่ายตามตลาด หรือร้านขายสมุนไพรทั่วไป แถมยังทำง่ายอีกด้วย อย่าลืมลองทำดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment