ใครจะไปรู้ว่า ดอกดาหลาสีชมพูหวาน จะสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย นอกจากใช้ไหว้พระหรือแต่งแจกัน ใน ดอกดาหลานั้นค้นพบว่ามีวิตามินซีสูง มีสารแอนโธไซยานิน เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงเลือดลมให้หมุนเวียนดี แถมยังขับลม แก้อาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ แถมยังช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดีอีกด้วย วันนี้กระปุกคุกกิ้งจึงนำวิธีการทำน้ำดอกดาหลาสีชมพูมาฝากไว้ดื่มเพื่อสุขภาพ แถมอร่อยด้วยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ดอกดาหลา 2 ดอก
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างดอกดาหลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ต้มดอกดาหลากับน้ำจนเดือด หรือจนสีของดอกดาหลาจางลง ยกลงจากเตานำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ
3. เทน้ำดอกดาหลาใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ประมาณ 30 นาทียกลง พักไว้จนเย็น พร้อมดื่มทั้งแบบร้อน และเย็น
หากต้องการดื่มเป็นเครื่องดื่มเย็นให้ลองบีบมะนาวลงไปเล็กน้อยจะทำให้สดชื่นมากยิ่งขึ้นค่ะ
0 comments:
Post a Comment