มะขามป้อมเป็นพืชสมุนไพรไทยมากประโยชน์ที่ในตำรายาโบราณได้กล่าวถึงถึง สรรพคุณของมะขามป้อมเอาไว้ว่า ในเนื้อมะขามป้อมนั้นมีวิตามินซีสูงมาก ถ้านำผลมารับประทานจะช่วยบรรเทา อาการที่เกิดจากหวัด เช่น แก้ไอ ละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี รักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาบำรุงร่างกาย และแก้กระหายน้ำได้ดีอีกด้วย วันนี้เราจึงนำมะขามป้อมมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรให้ได้ลองดื่มกัน ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เนื้อมะขามป้อม แกะเมล็ด หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม ปริมาณตามชอบ
- น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำแข็งสำกรับรับประทานคู่
วิธีทำ
ใส่เนื้อมะขามป้อม และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ
ใครที่มีอาการเป็นหวัด คัดจมูก หรือไม่อยากให้เกิดอาการเหล่านี้ก็ลองทำดื่มดูนะคะ
0 comments:
Post a Comment