นอกจากใบเตยจะมีดีที่กลิ่นหอมมักจะถูกนำไปเป็นตัวชูโรงความหอม และสร้างสีสันให้กับขนมไทยหลายชนิดแล้ว ถ้านำมาต้มเป็นน้ำดื่มก็มีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน เพราะในใบเตยมีสารที่สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย แล้วยิ่งนำมาผสมรวมกับตะไคร้ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมจุกเสียดในช่องท้องคงทำให้เครื่องดื่มแก้วนี้ดีต่อสุขภาพไม่น้อย ว่าแล้วก็ลองไปดูวิธีทำน้ำตะไคร้ใบเตยหอม ๆ ไว้ดื่มกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำ 1 ลิตร
- ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 5 ใบ
- ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
- น้ำแข็งสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และตะไคร้ ต้มจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ยกลงกรองเอากากออก
2. เทน้ำตะไคร้ใบเตยกลับใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
3. ตักน้ำตะไคร้ใบเตยลงในแก้ว ตามด้วยน้ำมะนาวตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
ใบเตย กับตะไคร้ที่บางบ้านปลูกเอาไว้แต่มองข้ามไป หลังจากนี้ก็ลองหยิบจับมาทำกันดูนะคะ แล้วจพบว่าสมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มากเลยทีเดียว
0 comments:
Post a Comment