น้ำ
อัญชันมะนาว เครื่องดื่มสีม่วงสวยที่นอกจากดื่มแล้วได้ความสดชื่น
รสชาติอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากดอกอัญชัน แถมยังทำง่าย ๆ หาง่าย ๆ
จากพืชสมุนไพรพื้นบ้านตามริมรั้ว
พืชสมุนไพรไทยริมรั้วอย่าง ดอกอัญชัน
ที่คนโบราณชอบเอาไว้เขียนคิ้วให้ลูกเด็กเล็กแดงตัวเล็ก ๆ ได้แล้ว
ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มด้วย เพราะดอกอัญชันมีสีม่วงอมน้ำเงิน
แถมยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหายได้ดีทีเดียว
ประโยชน์ของดอกอัญชันก็มีเยอะ เช่น ดอกอัญชันมีสารแอนโธไซยานิน
ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ระบบการมองเห็นของดวงตาดีขึ้น
วันนี้กระปุกดอทคอม นำสูตรการทำน้ำอัญชันมะนาว หรือ น้ำพันซ์ดอกอัญชันมาฝาก
ที่ไม่ใช่มีดีแค่สีสวย แต่ดื่มแล้วสดชื่น และมีประโยชน์อีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ดอกอัญชันสด 100 กรัม
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงต้ม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออกเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง พร้อมดื่ม
หรือใครที่ต้องการความซ่าก็ให้เติมโซดาแช่เย็นจัดลงไปตบท้ายก็จะได้น้ำพันซ์อันชัญมะนาวโซดาเครื่องดื่มสมุนไพรอีกแบบหนึ่งแล้ว
0 comments:
Post a Comment