Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Sunday, April 5, 2015

วิธีทำน้ำฟักเขียว เครื่องดื่มดับร้อน



          น้ำฟักเขียว หรือ ชาฟักเขียว (Winter Melon Tea) เครื่องดื่มดับร้อนที่หลายคนอาจจะเพิ่งเคยรู้จัก และเพิ่งรู้ว่า ฟักเขียว สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ด้วย เคยกินแต่เป็นอาหารคาว เช่น แกงจืดฟัก ไม่ก็เป็นขนมฟักเชื่อมแห้ง แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักน้ำฟักเขียว เครื่องดื่มดับร้อนที่เรียกความสดชื่น ดื่มแล้วชื่นใจ แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย สูตรจาก คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ใครสนใจก็ตามมาดูกันเลยจ้า

 ส่วนผสม

  1.            ฟักเขียว (ฟักแฟง) 1 กิโลกรัม
  2.           น้ำตาลทรายแดง 145 กรัม (5 ออนซ์)
  3.           น้ำตาลกรวด 145 กรัม (5 ออนซ์)
  4.           น้ำดื่ม

วิธีทำ


          
ล้างทำความสะอาดฟักเขียวทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและเม็ด) ใส่ลงในหม้อ เตรียมไว้


          ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป



          คนผสมให้เข้ากัน


          หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา)



          นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ



          เติมน้ำตาลกรวดลงไป



          ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน



          ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง



          พอครบเวลา กรองส่วนผสมเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น



          ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมฟักลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว) ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน



          ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม



          ถ้าดูจากสีสันภายนอกนี่คิดไม่ถึงเลยนะคะว่านี่คือ น้ำฟักเขียว จะอย่างไรก็ช่าง แค่ได้ดื่มน้ำฟักเขียวเย็น ๆ สักแก้ว มาเลยอากาศร้อน สู้ตาย !



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment