ในเมื่ออากาศเมืองไทยร้อนจัดจนแตะ 40 องศาเซลเซียสขนาดนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการอยู่บ้านชิล ๆ พร้อมจิบเครื่องดื่มดับร้อนเย็น ๆ สักแก้ว วันนี้เราก็มีเครื่องดื่มดับร้อนที่สามารถแก้ร้อนในได้ด้วยคือ น้ำว่านกาบหอย จากนิตยสาร HEALTH & CUISINE ที่หยิบไม้ประดับใกล้ตัวอย่าง ต้นว่านกาบหอย
ต้นว่านกาบหอย ใบสีม่วงอมแดงสดใส หรือที่ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า อั่งเต็ก มาปรุงเป็นน้ำสมุนไพรดับร้อน มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ฟกช้ำได้ และมีรสเย็นชุ่มคอหากนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือนำดอกมาต้มกับหมูสับ กินเป็นแกงจืด ก็จะช่วยขับเสมหะ แก้ไอแห้ง ๆ ได้ดีทีเดียว ถ้าใครกำลังมีอาการร้อนในอยู่ หรืออยากได้เครื่องดื่มดับร้อนสักแก้วไว้ดื่ม ก็ลลองมาดูวิธีทำ น้ำว่านกาบหอยกันทางนี้เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 6 แก้ว)
วิธีทำ
เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ระหว่างรอน้ำเดือด ให้ล้างใบว่านกาบหอยและใบเตยให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เติมน้ำตาลกรวดลงไป คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงพักให้เย็น ตักใส่น้ำแข็งดื่ม
Tip :
หากชอบรสหวานน้อยหรืออยากดื่มแบบไม่ใส่น้ำแข็ง ให้ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบ
สารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้บ่อยในประเทศไทย ระบุข้อบ่งใช้สมุนไพรดังกล่าวว่า "สตรีมีครรภ์หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอห้ามรับประทาน"
ถ้าได้น้ำว่านกาบหอย หวานเย็นชื่นใจแบบนี้มาดื่มดับร้อน คงจะเหมาะกับสภาวะอากาศที่ร้อนจัดสุด ๆ ในขณะนี้มาก ๆ เลยว่าไหมคะ
- ใบว่านกาบหอย 15 ใบ
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
- น้ำตาลกรวด 50 กรัม
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ระหว่างรอน้ำเดือด ให้ล้างใบว่านกาบหอยและใบเตยให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เติมน้ำตาลกรวดลงไป คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงพักให้เย็น ตักใส่น้ำแข็งดื่ม
Tip :
หากชอบรสหวานน้อยหรืออยากดื่มแบบไม่ใส่น้ำแข็ง ให้ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบ
สารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้บ่อยในประเทศไทย ระบุข้อบ่งใช้สมุนไพรดังกล่าวว่า "สตรีมีครรภ์หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอห้ามรับประทาน"
ถ้าได้น้ำว่านกาบหอย หวานเย็นชื่นใจแบบนี้มาดื่มดับร้อน คงจะเหมาะกับสภาวะอากาศที่ร้อนจัดสุด ๆ ในขณะนี้มาก ๆ เลยว่าไหมคะ
0 comments:
Post a Comment